Truy cập nội dung luôn
SỞ CÔNG THƯƠNG

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6) năm 2023

31/05/2023 16:57    233

Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 06 năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện “Chống ô nhiễm nhựa”. Ngày Đại dương thế giới 05 tháng 06 năm 2023 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề "Hành tinh đại dương: Thủy triều đang thay đổi" (Planet Ocean: Tides are Changing).

Theo đánh giá của UNEP, ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 400 triệu tấn nhựa được sản xuất, một nửa trong số đó được thiết kế chỉ sử dụng một lần, ít hơn 10% được tái chế. Ước tính có khoảng 19-23 triệu tấn được thải ra hồ, sông và biển hàng năm. Nhựa dùng một lần bị vứt bỏ hoặc đốt cháy gây hại cho sức khỏe con người, gây ô nhiễm các hệ sinh thái, từ đỉnh núi đến đáy đại dương. Những năm qua, Việt Nam đã, đang thực thi nhiều cơ chế, chiến lược, chính sách, đề án để giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Vì vậy, chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2023 nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa. Núi rác khổng lồ ở biển thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ (báo điện tử Tài nguyên và Môi trường)

Núi rác khổng lồ ở biển thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ (báo điện tử Tài nguyên và Môi trường)

Ngày Đại dương thế giới 08/6 hàng năm do Liên hợp quốc thông qua thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới với mục tiêu bảo tồn, phát triển bền vững biển và đại dương. Chủ đề năm 2023 "Hành tinh đại dương: Thủy triều đang thay đổi" (Planet Ocean: Tides are  Changing) mang ý nghĩa đại dương bao phủ phần lớn trái đất, nhưng mới một phần nhỏ các vùng biển được khám phá và cuộc sống của nhân loại phụ thuộc vào đại dương, nhưng đại dương chỉ đang nhận được một phần nhỏ sự quan tâm của chúng ta. Tuy nhiên, mọi thứ trên Trái đất đang thay đổi, cả trên đất liền và đại dương bao la, sâu thẳm. Vì thế, nhân loại cần cùng hành động, trân trọng, bảo vệ đại dương cũng như toàn bộ hành tinh xanh của chúng ta.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, theo báo cáo của các trung tâm thương mại, siêu thị, các chợ hạng 1 thì tình trạng sử dụng túi ni lông khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần vẫn còn khá lớn, gây nguy cơ ô nhiễm cao, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Sở Công Thương có Văn bản số 572/KTATMT-SCT ngày 17/3/2023 về việc thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa”, thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững và thân thiện môi trường; theo đó, đề nghị doanh nghiệp ngành Công Thương, các siêu thị, trung tâm thương mại và người tiêu dùng tiếp tục hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" bằng cách từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường, thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Đồng thời, qua hoạt động kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực ngành, Sở thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến nghị và nhắc nhở việc thực hiện bảo vệ môi trường, sản xuất và tiêu dùng bền vững./.

Ngọc Hảo