Truy cập nội dung luôn
SỞ CÔNG THƯƠNG

TỈNH QUẢNG NGÃI

Ấn tượng Quảng Ngãi

14/02/2024 17:04    108

(Báo Quảng Ngãi)- Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi tại TP.Hà Nội là sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của tỉnh trong năm 2023. Sự kiện này đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, các cơ quan ngoại giao, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời, mở ra cơ hội hợp tác giữa tỉnh Quảng Ngãi với các đối tác trong nước và nước ngoài trong giai đoạn mới.

Quảng bá tinh hoa Quảng Ngãi
Tại triển lãm “Không gian Quảng Ngãi” được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi tại TP.Hà Nội, gian trưng bày các sản phẩm OCOP được nhiều bạn bè quốc tế đến tham quan, tìm hiểu. Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Nguyễn Trung Trực cho biết, gian hàng đặc sản Quảng Ngãi trưng bày gần 100 sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao tiêu biểu của 20 đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh. Đây là cơ hội để quảng bá, tìm kiếm các đối tác tiêu thụ cho sản phẩm OCOP của Quảng Ngãi. Quế Trà Bồng, tỏi Lý Sơn, trà gạo lứt Ấn Trà... là các sản phẩm được nhiều người tìm hiểu. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Kamal Oglu Mehdizade ­chia sẻ, đây là lần đầu tiên tôi biết được người dân Quảng Ngãi có thể làm ra nhiều sản phẩm giá trị từ cây dược liệu quý là cây quế, như: Nguyên liệu nấu ăn, nhang quế, nước lau sàn, đồ trang trí... Các sản phẩm đều rất đẹp mắt và có nhiều công dụng.Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi tại Hà Nội. ẢNH: THANH PHƯƠNG

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi tại Hà Nội. ẢNH: THANH PHƯƠNG

 

Đặc biệt, Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi đã giới thiệu và trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê và nghệ thuật cồng chiêng của dân tộc Cor. Cô gái người Hrê Phạm Thị Y Hòa đến từ thôn Làng Teng, xã Ba Thành (Ba Tơ) đã tận dụng cơ hội hiếm có này để giới thiệu nghề truyền thống của dân tộc mình. Các sản phẩm khăn, túi, cà vạt được thêu dệt tỉ mỉ với màu sắc ấn tượng. “Hy vọng rằng, thổ cẩm Làng Teng sẽ được bạn bè trên thế giới biết đến ngày càng nhiều hơn. Đây là tinh hoa, giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Hrê”, chị Phạm Thị Y Hòa tự hào nói.

Dịp này, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh và du lịch Quảng Ngãi, những hình ảnh về đất và người Quảng Ngãi, tiềm năng, lợi thế trong thu hút đầu tư đã được giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Tất cả đã gợi mở, khắc họa rõ nét về vùng đất với những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc và tiềm năng phát triển đang khao khát mở rộng không gian hội nhập quốc tế.

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác
Thông qua Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi tại Hà Nội, tỉnh đã truyền đi thông điệp kêu gọi hợp tác, thu hút đầu tư trên quan điểm thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh. Tiềm năng của Quảng Ngãi là cơ hội của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành để kiến tạo thành công mới, thịnh vượng mới cho địa phương, cộng đồng và doanh nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên cho biết, Quảng Ngãi đang thu hút đầu tư các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch; công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo. Các dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học. Ngoài ra, tỉnh chú trọng vào du lịch, dịch vụ, tích cực thu hút đầu tư để xây dựng các khu, điểm du lịch quy mô lớn, hiện đại. Với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành “điểm đến lý tưởng” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Quảng Ngãi chú trọng tập trung phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, cũng như hạ tầng KKT, các KCN.Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Kamal Oglu Mehdizade tìm hiểu sản phẩm OCOP của Quảng Ngãi. ẢNH: THANH PHƯƠNG

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Kamal Oglu Mehdizade tìm hiểu sản phẩm OCOP của Quảng Ngãi. ẢNH: THANH PHƯƠNG

Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, xác định hai nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới, đó là xây dựng Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại KKT Dung Quất và xây dựng trung tâm du lịch biển, đảo tại Lý Sơn. Đặc biệt, hóa dầu và luyện kim là hai lĩnh vực đóng vai trò chủ chốt đối với kinh tế Quảng Ngãi. Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari chia sẻ, tôi rất ấn tượng về tiềm năng, lợi thế tự nhiên cũng như chính sách hỗ trợ của Quảng Ngãi dành cho các nhà đầu tư. Tôi đánh giá rất cao định hướng phát triển của lãnh đạo tỉnh khi tổ chức Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi để quảng bá thế mạnh của địa phương, thu hút các dự án từ các nhà đầu tư nước ngoài. Iran là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, ngành công nghiệp hóa dầu cũng đang là thế mạnh của nước chúng tôi. Tôi sẵn sàng làm cầu nối để các doanh nghiệp của Iran đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư với Quảng Ngãi trong lĩnh vực này.

Tại Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh đã ký kết biên bản hợp tác với Trung tâm Thông tin và Tư vấn đầu tư Invest Global, trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VAFIE); Sở KH&ĐT ký kết biên bản hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) tại Việt Nam. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) tại Việt Nam Michael Chiu cho biết, chúng tôi lựa chọn đầu tư vào Quảng Ngãi vì chính sách đầu tư hấp dẫn, nguồn nhân lực dồi dào, tài nguyên thiên nhiên phong phú và vị trí thuận lợi. Chúng tôi mong muốn sát cánh với các nhà đầu tư FDI khác như: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... để cùng hợp tác, phát triển tại Quảng Ngãi. Trưởng ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Hà Hoàng Việt Phương chia sẻ, thông qua việc ký kết hợp tác, Quảng Ngãi sẽ được quảng bá, giới thiệu, kết nối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm lực lớn. Qua đó, có thể thu hút các dự án thuộc lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên kêu gọi đầu tư. Hiện rất nhiều nhà đầu tư quan tâm các chính sách ưu đãi và những hỗ trợ đầu tư của tỉnh. Chúng tôi sẽ kết nối, làm việc với các nhà đầu tư để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Sự kiện Giới thiệu Quảng Ngãi tại Hà Nội khẳng định quyết tâm đổi mới, hội nhập quốc tế để phát triển của tỉnh. Hội nghị là khởi đầu, cũng là nền tảng, tiền đề vững chắc cho những cơ hội hợp tác đầu tư của Quảng Ngãi với các đối tác trong và ngoài nước trong tương lai.

THANH PHƯƠNG - TRÚC VIÊN - (Báo Quảng Ngãi)