Truy cập nội dung luôn
SỞ CÔNG THƯƠNG

TỈNH QUẢNG NGÃI

Khai giảng lớp tập huấn áp dụng Tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm TCVN 11856:2017 và các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm tại chợ

20/11/2020 14:38    163

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao và đa dạng, đặc biệt trước tình hình thị trường tràn ngập các mặt hàng với nhiều mẫu mã, chất lượng, giá cả…, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nội dung quan trọng, cấp thiết nhằm bảo đảm quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng

Theo đó, để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cán bộ quản lý trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, ngày 18/11/2020 Sở Công Thương Quảng Ngãi đã tổ chức Lớp tập huấn áp dụng Tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm TCVN 11856:2017 và các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm tại chợ; với các học viên là cán bộ quản lý chợ của UBND các xã, phường, thị trấn; phòng kinh tế và hạ tầng các huyện thị xã, thành phố, hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ.

Lớp tập huấn giúp các học viên tiếp nhận thêm nhiều thông tin hữu ích và thông tin mới trong lĩnh vực ATTP; góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ATTP thuộc lĩnh vực ngành công thương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Sau hoàn thành khóa học các học viên có thể vận dụng được kiến thức, kỹ năng, các tiêu chuẩn, một số yêu cầu đối với lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, quản lý như: Những vấn đề chung về an toàn thực phẩm, quy định pháp luật liên quan đến ATTP, thương hiệu gắn với ATTP, nội dung TCVN 11856 – chợ kinh doanh thực phẩm. Tiêu chuẩn quy định các yêu cầu và phương pháp đánh giá chợ kinh doanh thực phẩm; yêu cầu về vị trí, địa điểm, thiết kế, hệ thông chiếu sáng, nước sử dụng trong chợ, hệ thống thoát nước, khu bán gia cầm sống và khu giết mổ gia cầm, kho, khu vực bảo quản thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường; một số yêu cầu riêng đối với các cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật, cơ sở bán thủy hải sản tươi sống, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh rau, củ, quả, cơ sở kinh doanh thực phẩm khô và các loại thực phẩm khác, và cơ sở kinh doanh tại chợ khác.

 

Ngoài ra, các cán bộ quản lý chợ và ban quản lý chợ còn nắm bắt được một số yêu cầu đối với ban quản lý chợ như là nhiệm vụ xây dựng nội quy chợ, hướng dẫn các hộ kinh doanh thực phẩm thực hiện nội quy tại chợ, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ, báo cáo lưu hồ sơ về việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ./.

Anh Thy