Truy cập nội dung luôn
SỞ CÔNG THƯƠNG

TỈNH QUẢNG NGÃI

Sở Công Thương xây dựng Kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu theo các cấp độ dịch bệnh tại các khu vực cách ly nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

02/04/2020 11:42    410

Tiếp theo văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng Kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu theo các cấp độ của dịch bệnh tại các khu vực cách ly nhân dân trên địa bàn cấp huyện để ứng phó tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; ngay trong ngày 01/4/2020; Sở Công Thương xây dựng Kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu theo các cấp độ dịch bệnh tại các khu vực cách ly nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra theo phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân trên địa bàn tỉnh trong mọi tình huống.

Theo đó, trên cơ sở đánh giá số dân, nhu cầu tiêu dùng và đặc điểm hệ thống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, dự báo tình hình thị trường và cung ứng hàng hóa theo 05 cấp độ của dịch bệnh Covid-19, cụ thể:

       1. Cấp độ 1 - Khu có cách ly 50 người trong 28 ngày;

       2. Cấp độ 2 - Khu có cách ly 100 người trong 28 ngày;

       3. Cấp độ 3 - Khu có cách ly 1000 người trong 28 ngày;

       4. Cấp độ 4 - Khu có cách ly 3000 người trong 28 ngày;

       5. Cấp độ 5 - Khu có cách ly 10000 người trong 28 ngày.

Hàng hóa thiết yếu phục vụ ứng phó dịch bệnh Covid-19 bao gồm: lương thực (gạo, nếp,...); thực phẩm chế biến (muối, dầu ăn, mỳ tôm, thủy sản đông lạnh...); thực phẩm tươi sống (thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm, rau củ,...); nước đóng chai, khẩu trang kháng khuẩn, nước sát khuẩn, giấy vệ sinh,... theo định mức cho mỗi người trong 28 ngày là 16,8 kg gạo, 1,26 kg thịt lợn, 1,4 kg thịt gà, 14 quả trứng, 1,456 kg thủy hải sản, 8,96 kg rau củ quả các loại, 56 gói mỳ tôm, 140g muối ăn, 0,84 lít dầu ăn, 56 lít nước đóng chai, 6 khẩu trang kháng khuẩn, 200ml nước sát khuẩn và 02 cuộn giấy vệ sinh.

Phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố nắm bắt tình hình cung cầu, hàng hóa và tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn để kịp thời triển khai phương án đảm bảo hàng hóa, phục vụ nhu cầu người dân gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác chuẩn bị, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân. Khi xảy ra tình trạng thiếu hàng, Sở Công Thương có phương án làm việc trực tiếp với đơn vị cung ứng nguồn hàng, chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh có phương án đảm bảo nguồn cung, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tích trữ đẩy giá hàng lên cao đối với các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch và các mặt hàng thiết yếu. Tổng giá trị dự trữ hàng hóa trên 18,83 tỷ đồng, cụ thể:

- Phương án cấp độ 1: Lượng hàng hóa cho 01 khu vực bị cách ly với tổng số người cách ly là 50 người trong 28 ngày. Tổng giá trị dự trữ hàng hóa là 94,17 triệu đồng, trong đó: gạo 12,6 triệu đồng, thịt heo 9,45 triệu đồng, thịt gà 9,1 triệu đồng, trứng gà 1,89 triệu đồng, thủy hải sản 14,56 triệu đồng, rau củ 11,2 triệu đồng, mỳ tôm 9,8 triệu đồng, muối ăn 36,4 ngàn đồng, dầu ăn 1,13 triệu đồng, nước đóng chai 19,6 triệu đồng, khẩu trang kháng khuẩn 2,4 triệu đồng, nước sát khuẩn 2 triệu đồng, giấy vệ sinh 400 ngàn đồng. 

- Phương án cấp độ 2: Lượng hàng hóa cho 02 khu vực bị cách ly với tổng số người cách ly là 100 người trong 28 ngày. Tổng giá trị dự trữ hàng hóa là 188,34 triệu đồng, trong đó: gạo 25,2 triệu đồng, thịt heo 18,9 triệu đồng, thịt gà 18,2 triệu đồng, trứng gà 3,78 triệu đồng, thủy hải sản 29,12 triệu đồng, rau củ 22,4 triệu đồng, mỳ tôm 19,6 triệu đồng, muối ăn 70 ngàn đồng, dầu ăn 2,27 triệu đồng, nước đóng chai 39 triệu đồng, khẩu trang kháng khuẩn 4,8 triệu đồng, nước sát khuẩn 4 triệu đồng, giấy vệ sinh 800 ngàn đồng. 

- Phương án cấp độ 3: Lượng hàng hóa cho 05 khu vực bị cách ly với tổng số người cách ly là 1.000 người trong 28 ngày. Tổng giá trị dự trữ hàng hóa là 1,883 tỷ đồng, trong đó: gạo 252 triệu đồng, thịt heo 189 triệu đồng, thịt gà 182 triệu đồng, trứng gà 38 triệu đồng, thủy hải sản 291,2 triệu đồng, rau củ 224 triệu đồng, mỳ tôm 196 triệu đồng, muối ăn 730 ngàn đồng, dầu ăn 22,68 triệu đồng, nước đóng chai 392 triệu đồng, khẩu trang kháng khuẩn 48 triệu đồng, nước sát khuẩn 40 triệu đồng, giấy vệ sinh 8 triệu đồng. 

- Phương án và cấp độ 4: Lượng hàng hóa cho 10 khu vực bị cách ly với tổng số người cách ly là 3.000 người trong 28 ngày. Tổng giá trị dự trữ hàng hóa là 5,650 tỷ đồng, trong đó: gạo 756 triệu đồng, thịt heo 567 triệu đồng, thịt gà 546 triệu đồng, trứng gà 113 triệu đồng, thủy hải sản 873,6 triệu đồng, rau củ 672 triệu đồng, mỳ tôm 588 triệu đồng, muối ăn 2,18 triệu đồng, dầu ăn 68,04 triệu đồng, nước đóng chai 1.176 triệu đồng, khẩu trang kháng khuẩn 144 triệu đồng, nước sát khuẩn 120 triệu đồng, giấy vệ sinh 24 triệu đồng. 

- Phương án cấp độ 5: Lượng hàng hóa cho 30 khu vực bị cách ly với tổng số người cách ly 10.000 người trong 28 ngày. Tổng giá trị dự trữ hàng hóa là 18,83 tỷ đồng, trong đó: gạo 2,52 tỷ đồng, thịt heo 1,89 tỷ đồng, thịt gà 1,82 tỷ đồng, trứng gà 380 triệu đồng, thủy hải sản 2,912 tỷ đồng, rau củ 2,24 tỷ đồng, mỳ tôm 1,96 tỷ đồng, muối ăn 7,3 triệu đồng, dầu ăn 226,8 triệu đồng, nước đóng chai 3,92 tỷ đồng, khẩu trang kháng khuẩn 480 triệu đồng, nước sát khuẩn 400 triệu đồng, giấy vệ sinh 80 triệu đồng (Chi tiết đính kèm).

Các doanh nghiệp bán lẻ cung ứng cho các khu vực cách ly trong trường hợp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 bao gồm: Công ty TNHH MTV TM Sài Gòn - Quảng Ngãi (Siêu thị Co.opMart); Chi nhánh Liên hiệp HTX TM TPHCM (Siêu thị Co.op Mart Đức Phổ); Công ty CP dịch vụ tổng hợp Vincommerce Chi nhánh Quảng Ngãi (Siêu thị VinMart Quảng Ngãi và hệ thống các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi VinMart+), có huy động đơn vị Chi nhánh Công ty CP EB Hải Phòng tại Quảng Ngãi (Chi tiết đính kèm). Ngoài ra, thực tế có đột biến sẽ huy động các đại lý ngành hàng trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị các đơn vị, địa phương phối hợp tổ chức thực hiện Phương án cụ thể như sau:

Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí kịp thời để thực hiện Kế hoạch đảm bảo kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương kiểm tra, giám sát tình hình giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh, kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp bình ổn giá khi thị trường xảy ra tình trạng sốt giá. Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa trong công tác vận chuyển hàng, điều phối hàng về các địa điểm cách ly để đảm bảo nhu cầu người dân kịp thời. Sở Thông tin truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí cập nhật thông tin về tình hình hàng hóa, phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu ứng phó khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra. Đồng thời tuyên truyền người dân thực hiện đúng theo khuyến cáo của ngành Y tế. Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái phép; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng công tác kiểm tra xử lý các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng đối với các mặt hàng thiết yếu như: Mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn, lương thực, thực phẩm, xăng dầu… Phối hợp cung cấp thông tin về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa các mặt hàng thiết yếu để Sở Công Thương tổng hợp dự báo cung cầu, kịp thời tham mưu, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Công Thương chỉ đạo.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hóa cho các khu vực cách ly nhân dân theo các cấp độ để triển khai tại từng địa phương; Kế hoạch của UBND các huyện, thị xã, thành phố phải có phương án dự lường tổ chức điểm bán hàng lưu động tại các địa điểm thuận tiện cho người dân khi có cách ly tập trung từng khu vực trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố. Trường hợp xảy ra cách ly nhân dân quy mô lớn, diện rộng, vượt quá khả năng cấp huyện, Sở Công Thương sẽ làm việc với đơn vị cung ứng ngành hàng tham gia điều phối, cung ứng hàng hóa khu vực cách ly. Tổ chức các điểm/cơ sở bán hàng/phân phối hàng hóa lưu động, tạm thời, dã chiến,... để đảm bảo cung ứng thường xuyên, liên tục nhu yếu phẩm cho người dân trong trường hợp các điểm bán hàng thuộc hệ thống phân phối của các doanh nghiệp phân phối hàng nhu yếu phẩm trên địa bàn bị đóng cửa vì lý do dịch bệnh Covid-19. Chỉ đạo Ban quản lý các chợ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết; kiểm tra, giám sát thị trường hàng hóa trên địa bàn, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giá, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ và các hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan; kịp thời thông báo về Sở Công Thương khi xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.

Doanh nghiệp tham gia cung ứng hàng hóa, bình ổn thị trường xây dựng kế hoạch kinh doanh, cung ứng, dự trữ hàng hóa của đơn vị mình (kể cả phương án kinh doanh khi doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh buộc phải đóng cửa theo yêu cầu của các cơ quan chức năng do dịch bệnh Covid-19); đảm bảo cung ứng đủ lượng hàng hóa ra thị trường. Đồng thời tăng cường các kênh bán hàng online: Điện thoại, Zalo, Facebook,... để phục vụ người dân. Chủ động chuẩn bị nguồn hàng thiết yếu để kịp thời thực hiện việc điều chuyển hàng hóa đủ số lượng, đúng chủng loại, chất lượng đến địa điểm cung ứng khi có yêu cầu của Sở Công Thương. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Tài chính, xác nhận theo dõi điều chuyển hàng hóa của Sở Công Thương và địa phương, lập thủ tục gửi Sở Tài chính để được hỗ trợ thanh toán theo quy định./.

Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi

Tài liệu đính kèm: PL-CV-28.xlsx